Kinh nghiệm mua đất xây nhà trọ tại Bình Dương

Kinh nghiệm mua đất xây nhà trọ tại Bình Dương

Tôi vẫn đang đi làm, kế hoạch là trong năm nay tôi sẽ mua đất và sang năm (tùy vào khả năng tài chính lúc đó) sẽ xây nhà trọ. Tôi có hơn 300 triệu và muốn xuống Bình Dương để mua đất xây nhà trọ cho công nhân thuê. Với loại hình này thì tôi cần lưu ý đến các vấn đề gì? Tuy nhiên, tôi vẫn còn nhiều băn khoăn khi mua đất, tôi cần quan tâm đến các yếu tố nào? Với 300 triệu thì tôi có thể mua được khoảng bao nhiêu mét vuông đất? Khi cho thuê nhà tôi cần phải quan tâm tới các vấn đề gì? Cho thuê phòng trọ dưới khu vực Mỹ Phước, Vsip, Vsip 2, Dĩ An, Thuận An, Thành Phố Mới Bình Dương liệu có dễ thu hồi vốn ? Ngoài ra, khi làm nhà trọ cho thuê như vậy thì các vấn đề phát sinh rủi ro có thể gặp là gì? Rất mong nhận được tư vấn.

Bạn đọc gửi câu hỏi cần tư vấn về nhadatkimoanh.com.vn@gmail.com
 
Bạn cần cân nhắc 3 yếu tố cơ bản kinh doanh nhà trọ:
 
Thứ nhất là giá đất và diện tích đất: Diện tích phải đủ lớn , nhất là chiều ngang để lấy lối đi cho dãy nhà trừ nhà 2 mặt đường,chiều dài đủ để xây 1 dãy liên tiếp cho tiện quản lý về giá thì 300 tr là khó có thể mua được diện tích lớn trên 150m2.
 
Thứ hai là chi phí xây dựng: 20tr - 30tr một phòng quy mô 12 - 18m2, một miếng đất chuẩn dạng ống 5x20m và 5x30m xây được một kiốt mặt đường và 5 - 8 phòng diện tích 12m2, thu nhập 600.000 - 1.500.000 một phòng tùy địa điểm.
 
Thứ ba là quản lý: Nếu bạn không ở tại đó thì phải cân nhắc được ai là người ghi điện, nước rồi thu tiền, đăng ký tạm trú tạm vắng (không là bị phạt), phát sinh hư hỏng: bóng đèn, cửa nẻo, van nước… Người đăng ký, người trả phòng… Thường thì những người ở xa họ chọn 1 người thuê phòng và giao cho họ quản lý, bạn trả công cho họ. Nhưng quy mô lớn, nhiều phòng nên họ làm được, mà vấn đề này lại liên quan tới tầm vốn bạn đầu tư.
 
Đó là 3 yếu tố chính bạn nghiên cứu kỹ nhé!
 
Với 300 triệu mà muốn mua khu vực Mỹ Phước, Vsip, Vsip 2, Dĩ An, Thuận An, Thành Phố Mới Bình Dương thì bạn chỉ mua được đất khoảng 100 - 150m2 loại vị trí thường. Nếu mua ở địa bàn thị xã Bến Cát thì mua được 150m2 đất thổ cư 100% vị trí tốt.
 
Còn tiền xây 1 phòng 4×3m có thêm gác lửng, WC trong phòng, cao 3.8 - 4.2m, tầm 35triệu/phòng. Bạn phải làm GPKD, đăng ký sử dụng điện, nước, tạm trú cho người thuê, trả tiền đổ rác và còn phải trả công cho người quản lý. Nhưng bình quân 1 phòng cho 2 người chỉ khoảng 1.000.000đ/tháng thôi. Bạn nên suy nghĩ đầu tư vào phòng trọ nhé, tuy hơi cực, phiền toái nhưng vốn đầu tư có thể bảo toàn trong khi lãi suất ngân hàng đang giảm.
 
Về việc chọn trí khi mua đất xây nhà trọ: Bạn nên cân nhắc mua đúng vị trí nhu cầu thuê nhà trọ đang khá, tức là nơi đó đang thiếu nhà trọ cho công nhân thuê. Đôi khi một số nơi đông đúc dân cư nhưng lại ế phòng, bởi vì lượng cung nhà trọ đã quá lớn, trong khi lại có nơi nhà cửa thưa thớt nhưng lại cầu nhà trọ cao do gần khu công nghiệp mới, nhà trọ chưa đáp ứng đủ.
 
Theo Nhà Đất Kim Oanh.
 

Đối tác